19-05-2024
TRANG CHỦ / TIN TỨC / Thị trường nhà đất đang trong giai đoạn hồi sinh

Thị trường nhà đất đang trong giai đoạn hồi sinh

Ông Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế đã đưa ra nhận định tại Hội nghị bất động sản 2015 chủ đề “Cơ hội đầu tư nửa thập kỷ tới” do tạp chí Nhịp cầu đầu tư tổ chức sáng 12/5 tại TP.HCM.
Ông cho rằng thị trường nhà đất đang vào giai đoạn hồi sinh, khởi sắc với lượng  giao dịch trên thị trường tăng mạnh. Thanh khoản tăng lên, thị trường không chỉ nhận được sự quan tâm ở phân khúc giá rẻ mà ngay cả phân khúc trung và cao cấp.

TS. Võ Trí Thành chia sẻ tại hội nghị 

Vậy hiện nay có những yếu tố gì đang hỗ trợ thị trường bất động sản? Chuyên gia này cho rằng vô cùng nhiều.

Thứ nhất kinh tế phục hồi rõ nét, ở ngành công nghiệp chế tác và sức mua của người tiêu dùng với mức tăng hiện nay là 8%. Trong tiêu dùng, bán lẻ và nhà đất có tín dụng tăng mạnh. Yếu tố nữa là kết cấu hạ tầng, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM đang ngày càng hoàn thiện. Điển hình là dự án Metro tại TP.HCM, dù tiến độ có thể chậm lại 1-2 năm nhưng giá nhà đất căn hộ liên quan đã tăng 10-20%.

Kế đến, sắp tới nhà đầu tư nước ngoài cũng có sự hiện diện nhiều hơn. Thị trường sẽ có phân khúc tăng đó là nhà ở và căn hộ cho thuê, vốn đang có chuyển dịch, nhờ có sự hợp lý về mặt địa lý… Mức cho thuê trên dưới 5% là khá hấp dẫn so với tiền gửi.

Với vàng thì năm nay không phải là dành cho vàng. Về tỷ giá, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sử dụng 2% cho cả năm nay.

Đối với chứng khoán, sự phục hồi liên quan tới cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. TP.HCM rất quyết tâm nhưng hiện cũng khá trầy trật.

Trả lời câu hỏi liệu phát triển của thị trường bất động sản hiện nay có bền vững không? TS. Võ Trí Thành cho rằng có nhiều nhân tố bền vững.

Theo đó, người tiêu dùng giờ “khôn” hơn, chuyên nghiệp hơn, năng lực về pháp lý tốt hơn. Trong 8.000 giao dịch của quý 1/2015 thì có 30-40% mang tính đầu cơ.

Kinh tế vĩ mô vẫn còn không ít vấn đề, đơn giản nhất là ngân sách, nợ công, hệ thống ngân hàng đang cải tổ, nợ xấu, sở hữu chéo, áp lực tỷ giá. Do đó phải nhìn nhận trong tương quan thị trường tài chính với nhau.

“Một mặt Chính phủ rất muốn thị trường bất động sản hồi phục, mặt khác lại lo ngại bởi phát triển nóng quá thì e ngại trở tay không kịp. Đó là khó khăn, mâu thuẫn trong điều hành chính sách vĩ mô”, TS Thành chia sẻ.

Kỳ vọng tăng trưởng của Việt Nam khoảng 20 năm tới sẽ từ 6,5-7,5%. Khi đó, tầng lớp trung lưu gia tăng, nhu cầu cũng tăng lên. Bất động sản sẽ có 3 tiêu chuẩn là xanh; thông minh, công năng; biểu tượng. Theo nhu cầu mới thì nhiều bất động sản Việt Nam phải thay thế.

Theo ông Thành, trở ngại cho thị trường hiện nay là vấn đề quy hoạch phân cấp minh bạch trên thị trường là khá rắm rối, phức tạp. Việt Nam cần phải có đô thị loại 2 để kết nối với đô thị lớn.

Xem thêm

Giao dịch BĐS mùa dịch: nhu cầu đầu tư thấp, mua ở thực gia tăng

Bên bán ít, nhu cầu từ bên mua vẫn cao là yếu tố khiến loại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *