14-07-2024
TRANG CHỦ / TIN TỨC / Giao dịch BĐS mùa dịch: nhu cầu đầu tư thấp, mua ở thực gia tăng

Giao dịch BĐS mùa dịch: nhu cầu đầu tư thấp, mua ở thực gia tăng

Bên bán ít, nhu cầu từ bên mua vẫn cao là yếu tố khiến loại hình nhà ở phục vụ khách mua ở thực tăng trưởng tốt trong khi nhu cầu mua với mục đích đầu tư, đầu cơ đang giảm.

Dù tình hình dịch bệnh gây ảnh hưởng đến kinh tế chung, khiến thị trường BĐS lao đao, nhu cầu mua đất của người dân vẫn đang khá cao. Dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm nhà đất vẫn đạt hơn 92% so với thời điểm quý 4/2019. Lượng giao dịch nhà đất thành công trong 3 tháng đầu năm có giảm nhưng nhu cầu tìm kiếm vẫn duy trì ở mức khá cao. Điều này cho thấy sự quan tâm dành cho BĐS vẫn rất lớn.

Ông Nguyễn Quốc Anh, P.TGĐ Batdongsan.com.vn cho biết, nhu cầu giao dịch đang phân hóa mạnh giữa các đối tượng khác nhau. Cụ thể, trong thời điểm hiện tại, mức độ quan tâm và tìm kiếm BĐS chủ yếu đến từ đối tượng người mua ở thực thay vì giới đầu tư. Điều này được thể hiện rõ qua việc, lượng tìm kiếm về sản phẩm căn hộ bình dân, nhà có giá trung bình tại TP.HCM cao gấp 5 lần so với lượt tìm kiếm các sản phẩm chung cư cao cấp. Mức độ quan tâm đến dòng sản phẩm này cũng chỉ giảm 13% so với cuối năm trong khi BĐS cao cấp, dòng sản phẩm hút giới đầu tư lại giảm đến 25%. Lượng tìm kiếm đất nền dự án giảm 30% trong khi đất nền sổ đỏ, đất thổ cư vẫn giữ ổn định.

“BĐS nghỉ dưỡng và đất nền có lượt quan tâm giảm nhiều dưới ảnh hưởng kinh tế chung. Tuy nhiên lượng quan tâm căn hộ, nhà mặt phố, đặc biệt là loại hình căn hộ trung cấp, bình dân tại các thành phố lớn như Hà hội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang… không giảm là bao. Dòng sản phẩm BĐS hướng đến người mua ở thực như chung cư bình dân hay các mảnh đất dưới 1 tỷ vẫn ghi nhận mức độ quan tâm ổn định, giảm sút không đáng kể trong quý này dù toàn thị trường lao đao vì Covid -19”, ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Lý giải cho nhu cầu mua đầu tư giảm sút, P.TGĐ Batdongsan.com.vn cho rằng, bên cạnh tâm lý thủ tiền trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành, việc thiếu hụt nguồn hàng cũng là nguyên nhân khiến giới đầu tư khó tìm được sản phẩm phù hợp và chọn cách chờ đợi động thái bán mới từ thị trường. 2019-2020 là giai đoạn thị trường chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất nguồn cung BĐS cả chào bán mới và đưa vào sử dụng. Trong 4 tháng đầu năm, cả nước chỉ có khoảng 17 dự án lớn nhỏ chào bán với tổng nguồn cung gần 6.500 sản phẩm. Tuy nhiên gần 80% lượng hàng này được chốt giao dịch từ trước Tết âm lịch và đều là các dự án hiện hữu đã chào bán từ cuối năm 2019. Riêng TP.HCM chỉ có thêm 2 dự án mới triển khai chào bán và đều bán theo hình thức thăm dò là chính.

Nhận định về thị trường từ nay đến cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, ảnh hưởng kinh tế do dịch bệnh sẽ khiến nhiều phân khúc BĐS  gặp khó khăn. Tuy nhiên loại hình nhà đất phục vụ nhu cầu ở thực vẫn sẽ sống khỏe do nhu cầu mua dồi dào. Đòi hỏi cấp bách hiện nay là cần tháo gỡ vướng mắc về nguồn cung, đặc biệt là các khung pháp lý chồng chéo trong luật xây dựng và đầu tư nhà ở bình dân và hỗ trợ về mặt chi phí vốn của nhà nước. Nhiều nhà đầu tư lâu năm trong ngành nhìn nhận, thị trường BĐS sẽ hướng về nhu cầu mua ở thực nhiều hơn là đầu tư. Với tình hình hiện nay, việc lướt sóng BĐS là thiếu khả thi. Nhiều phân khúc nhà đất được cho là phục vụ nhu cầu đầu tư như BĐS cao cấp, đất nền dự án, biệt thự nghỉ dưỡng đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự giảm nhiệt giao dịch, trong khi các phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực thì vẫn có sức hút lớn với người mua. Ở giai đoạn này, doanh nghiệp hướng đến cung cấp sản phẩm nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Riêng với nhà đầu tư, hiện chỉ nên đầu tư trung hạn, hạn chế lướt sóng vì đây không phải là thời điểm tốt để đầu cơ, thậm chí có khả năng bị ngâm hàng, lủng vốn. Bên cạnh đó, dù BĐS khó xuất hiện tình trạng giảm giá mạnh nhưng xu hướng tăng giá của thị trường sẽ chậm lại so với các năm trước. Chính vì vậy việc lướt sóng hay vay vốn lươt sóng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bên cạnh đó, hiện nay đại bộ phân người dân không đủ tài chính để sở hữu nhà nên việc đưa ra các chính sách, gói vay lãi suất thấp sẽ giúp tầng lớp trung lưu của Việt Nam có cơ hội sở hữu nhà ở. Với doanh nghiệp cần thêm các chính sách khuyến khích chủ đầu tư xây dựng các sản phẩm thương mại, giá bình dân dành cho phần lớn người có mức thu nhập trung bình, đang cần nhà ở trong xã hội.

Nguồn: Dothi

Xem thêm

Thị trường BĐS 2020: Kịch bản “chạm đáy” giai đoạn 2011-2013 có lặp lại?

Nhiều người lo ngại giai đoạn khủng hoảng chạm đáy 2011-2013 của thị trường bất …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *