23-04-2024
TRANG CHỦ / TIN TỨC / Thị trường BĐS năm 2016 sẽ tốt hơn 2015

Thị trường BĐS năm 2016 sẽ tốt hơn 2015

” Vốn trong dân vẫn còn rất nhiều, triển vọng thị trường cũng cực kỳ lớn, người dân hãy cứ đầu tư đi, cứ đổ tiền vào BĐS đi vì thị trường năm 2016 sẽ tốt hơn so với năm 2015″, đây là khẳng định của Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường.

 

Trong báo cáo mới đây của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VnREA), VnREA cho rằng thị trường BĐS đang có bước phát triển tương đối ổn định. Lượng cung – cầu đều tăng, dòng vốn chảy mạnh vào BĐS, các doanh nghiệp cũng từng bước thay đổi cách thức làm ăn để tồn tại trong khung pháp lý mới chặt chẽ hơn. Đồng thời, niềm tin của người mua nhà vào thị trường đã dần được khôi phục. VnREA dự báo vào năm 2016, Thị trường BĐS tiếp tục đà tăng trưởng nhờ yếu tố vĩ mô thuận lợi.

Triển vọng về một thị trường BĐS với gam màu hồng chiếm ưu thế chủ đạo trong năm 2016 cũng đã từng được nhiều chuyên gia khẳng định.

bat-dong-san-2016

Chia sẻ về triển vọng thị trường BĐS 2016, mới đây ông Võ cho biết: “Sau một thời gian dài trầm lắng thị trường BĐS năm 2015 đã bước vào một giai đoạn mới, giai đoạn phát triển thực sự. Giao dịch BĐS đang trên đà tăng trưởng. Theo thống kê hàng tháng tại Hà Nội và TPHCM ghi nhận 1.200-1.900 giao dịch thành công. Trong đó, phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp đang chiếm thị phần lớn. Những yếu tố này đang tạo lực đẩy để thị trường bứt phá trong năm 2016”.

“Vốn trong dân vẫn còn rất nhiều, triển vọng thị trường cũng cực kỳ lớn, người dân hãy cứ đầu tư đi, cứ đổ tiền vào BĐS đi vì thị trường năm 2016 sẽ tốt hơn so với năm 2015. Thị trường sẽ có độ đốc, nhưng sẽ dốc ở mức vừa phải”, ông Võ nhấn mạnh.

Bàn về vấn đề bong bóng BĐS, Giáo sư Đặng Hùng Võ khẳng định: “Tôi cam đoan không có bong bóng trong năm 2016. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, hiện nay thị trường có phục hồi nhưng tăng trưởng ở tốc độ chậm và bền vững, không như giai đoạn trước thị trường tăng trưởng nóng thông tin bị bưng bít”.

Dù có cái nhìn khá khả quan đối với triển vọng thị trường BĐS năm 2016, nhưng ông Võ cũng cho rằng: “Để thị trường BĐS năm 2016 thực sự tốt hơn, chung ta cần phải làm tốt 4 việc sau. Thứ nhất, cần có thủ pháp để thực hiện các chính sách mở đã được luật hóa trong Luật Nhà ở và Luật kinh doanh BĐS nhằm tăng tính hấp dẫn vào thị trường. Thứ hai cần đa dạng vốn hóa và hàng hóa cho thị trường. Thứ ba, tăng niềm tin cho thị trường BĐS để hút vốn đầu tư từ dân. Thứ tư, thị trường BĐS đang cần những thương hiệu lớn gắn với chữ tín cao”.

Cũng có cái nhìn tích cực về thị trường BĐS trong năm tới, Bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc, Quản lý Cấp cao Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn – Công ty TNHH CBRE (Việt Nam) đã khẳng định về triển vọng về thị trường BĐS rất tốt trong năm 2016 trong một hội thảo mới đây.

“Thị trường bất động sản Việt Nam trong quá trình phục hồi nhờ các yếu tố tác động tích cực như sự kết nối của Việt Nam với thế giới thông qua các hiệp định FTA, TPP. Những chính sách nới lỏng về lãi suất, quy định vay mua nhà ở, hay người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, cơ sở hạ tầng phát triển với các trục đường chính chạy dọc thành phố thu hút các dự án mới cũng sẽ tạo điều kiện cho thị trường phát triển”, bà Ngọc cho biết.

Cũng theo đại diện CUBRE: “Giá bán tại các dự án đã đi vào hoạt động thấp hơn nhiều so với giá chào sơ cấp của các dự án mới tung ra thị trường, nhưng lượng tiêu thụ vẫn đạt mức cao. Điều này cho thấy, sức cầu trên thị trường đang gia thăng, triển vọng thị trường trong năm 2016 vẫn rất tốt”.

Xem thêm

Giao dịch BĐS mùa dịch: nhu cầu đầu tư thấp, mua ở thực gia tăng

Bên bán ít, nhu cầu từ bên mua vẫn cao là yếu tố khiến loại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *