18-07-2024
TRANG CHỦ / TIN TỨC / Sẽ có vốn nhà nước cho dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Sẽ có vốn nhà nước cho dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Đó là cam kết của Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang và nhà đầu tư dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tại Tiền Giang ngày 27.8.

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, số tiền hỗ trợ 2.186 tỉ đồng từ vốn ngân sách nhà nước cho dự án (DA) đã được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 15.8. “Sau khi Chính phủ có tờ trình, các ban của Quốc hội đã thẩm định. Đây là thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chứ không phải chờ đến Quốc hội họp mới thông qua được. Một lần nữa, tôi xin cam kết với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang, nhà đầu tư, nhà thầu DA cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và người dân vùng ĐBSCL về phần vốn này sẽ được Chính phủ giải ngân trong năm 2019”, ông Huệ nói.

Về những khó khăn của nhà đầu tư trong việc đã đáp ứng phần vốn đối ứng vào DA tăng từ hơn 2.700 tỉ lên hơn 3.400 tỉ đồng (chiếm khoảng 27% tổng vốn đầu tư DA) so với yêu cầu của phía các ngân hàng là 3.800 tỉ đồng và chưa được phía ngân hàng chấp nhận, Phó thủ tướng cho rằng phần đối ứng của nhà đầu tư như thế đã được; đồng thời yêu cầu VietinBank trong trường hợp chưa bố trí được nguồn vốn thì mời các ngân hàng khác tham gia vào. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu chủ đầu tư hãy ứng dùng hết phần vốn đối ứng hơn 3.400 tỉ để thi công dự án trong thời gian chờ phần vốn 2.186 tỉ của nhà nước và vốn vay từ phía ngân hàng.

Tại buổi làm việc, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết phần vốn hơn 1.000 tỉ mà VietinBank tạm thời chưa bố trí được do phía VPBank rút đã được AgriBank và BIDV cam kết tham gia thế chỗ cho vay. Về tiến độ giải phóng mặt bằng, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cho biết chỉ còn 8/3.200 hộ dân bị ảnh hưởng bởi DA. “Các hộ còn lại nếu vẫn không chấp thuận theo chủ trương giải phóng mặt bằng thì buộc phải cưỡng chế và tôi cũng đã yêu cầu các đơn vị chức năng lên kế hoạch cưỡng chế. Đối với một DA lớn như cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận thì chuyện buộc phải cưỡng chế vài hộ dân là chấp nhận được”, ông Hưởng nói.

Cũng tại buổi làm việc với Phó thủ tướng, ông Lê Văn Hưởng, đại diện cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, khẳng định nếu phần vốn hỗ trợ dự án từ ngân sách nhà nước được giải ngân và các hợp đồng tín dụng vốn vay với các ngân hàng được ký kết trong năm 2019 thì chắc chắn DA cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ thông tuyến vào năm 2020 và đưa vào sử dụng trong năm 2021 đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xem thêm

Giao dịch BĐS mùa dịch: nhu cầu đầu tư thấp, mua ở thực gia tăng

Bên bán ít, nhu cầu từ bên mua vẫn cao là yếu tố khiến loại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *