19-05-2024
TRANG CHỦ / TIN TỨC / M&A bất động sản cuộc chơi hấp dẫn

M&A bất động sản cuộc chơi hấp dẫn

M&A bất động sản cuộc chơi hấp dẫn

Trong khi dòng vốn ngoại vừa mới bắt đầu trở lại, thì nhiều doanh nghiệp địa ốc có tiềm lực trong nước như Novaland, Hưng Thịnh, FLC, Đất Xanh đã thực hiện chiến lược “săn” dự án ngay từ khi thị trường còn đóng băng.

Sự bùng nổ của hoạt động M&A diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực, trong đó bất động sản là một trong những lĩnh vực được đánh giá là sôi động nhất. Sự phục hồi của thị trường, cùng với nhiều chính sách mới thông thoáng hơn là lực đẩy giúp M&A trong lĩnh vực BĐS tăng trưởng mạnh. Theo dự báo của các chuyên gia hoạt động M&A bất động sản sẽ còn trỗi dậy mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

3BA-tindungbdstangmanh.jpg

Vài năm trước, khi thị trường bất động sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn, giống như các doanh nghiệp trong nước, nhà đầu tư nước ngoài cũng gần như “án binh bất động”. Tuy nhiên, từ giữa năm 2014, đặc biệt từ đầu năm 2015 đến nay, thị trường bất động sản đã chứng kiến dòng vốn ngoại, đặc biệt là dòng vốn từ châu Á đổ mạnh trở lại.

Sau quá trình đàm phán lâu dài, “ông lớn” Hồng Kông Gaw Capital Partners chi 110 triệu USD mua lại 4 dự án từ Indochina Plaza vào tháng 6. Trong tháng 7, quỹ Creed Group (Nhật Bản) cũng đã quyết định rót 200 triệu USD đầu tư vào Công ty Bất động sản An Gia (An Gia Investment). Mới đây nhất, cuối tháng 10 Quỹ đầu tư Singapore Genesis Global Capital cam kết đầu tư 300 triệu USD vào Phúc Khang.

Không chỉ các nhà đầu tư mới, các nhà đầu tư nước ngoài đã hiện diện tại Việt Nam từ nhiều năm qua cũng đang đẩy mạnh việc rót vốn để mở rộng hoạt động. Quỹ Đầu tư hàng đầu thế giới Warburg Pincus công bố hoàn thành khoản đầu tư tiếp theo trị giá 100 triệu USD vào Vincom Retail, nâng tổng giá trị đầu tư Vincom Retail lên đến 300 triệu USD. Keppel Land, một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Singapore cũng quyết định mở rộng danh mục đầu tư dự án bằng việc đầu tư 6,5 triệu USD vào Nam Long.
Dòng vốn nước ngoài “chảy” vào thị trường BĐS

Trong khi dòng vốn ngoại vừa mới bắt đầu trở lại, thì nhiều doanh nghiệp địa ốc có tiềm lực trong nước như Novaland, Hưng Thịnh, FLC, Đất Xanh đã thực hiện chiến lược “săn” dự án ngay từ khi thị trường còn đóng băng. FLC là tên tuổi đáng chú ý với việc thâu tóm hàng loạt dự án có vị trí đắc địa như Dự án Alaska Đại Mỗ, 36 Phạm Hùng và mới đây nhất là dự án tại địa chỉ 265 Cầu Giấy từ CTCP Hóa chất và Vật tư khoa học kỹ thuật.

Xem thêm

Giao dịch BĐS mùa dịch: nhu cầu đầu tư thấp, mua ở thực gia tăng

Bên bán ít, nhu cầu từ bên mua vẫn cao là yếu tố khiến loại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *