23-04-2024
TRANG CHỦ / TIN TỨC / Bất động sản 6 tháng đầu năm: Giao dịch tăng vọt

Bất động sản 6 tháng đầu năm: Giao dịch tăng vọt

6 tháng đầu năm 2015, không khí u ám của thị trường địa ốc đã lùi xa, thay vào đó là bức tranh với nhiều gam màu sáng khả quan.

Bất động sản 6 tháng đầu năm: Giao dịch tăng vọt

bds-thanhkhoan-tang-cao

6 tháng đầu năm 2015, không khí u ám của thị trường địa ốc đã lùi xa, thay vào đó là bức tranh với nhiều gam màu sáng khả quan: thanh khoản, giao dịch thành công không ngừng tăng cao, tồn kho bất động sản giảm mạnh và đặc biệt là thị trường pháp lý ngày càng minh bạch và chặt chẽ giúp thị trường phát triển ổn định.

Sức cầu lớn

Theo công bố từ Bộ Xây Dựng, trong 6 tháng đầu năm số lượng giao dịch thành công trên thị trường địa ốc là 14.000 sản phẩm.  Trong đó, thị trường đặc biệt nóng tại các khu vực: Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh với lần lượt 7.500 và 7.050 giao dịch thành công, gấp gần 3 lần cùng kỳ năm trước.

Điều đặc biệt, thị trường không chỉ nóng sốt tại phân khúc căn hộ bình dân, tầm trung như năm 2014 mà sức nóng còn lan mạnh sang các phân khúc căn hộ cao cấp, đất nền, nhà phố…

Tại khu vực phía Nam, Sacomreal cho biết đã giao dịch thành công hơn 1.200 căn hộ, đất nền trong 6 tháng đầu năm, chiếm gần 20% tổng lượng giao dịch của thị trường khu vực phía Nam.

Trong đó, hồi tháng 3, công ty này đã bán hơn 800 căn hộ Jamona Apartment tại quận 7. Giữa tháng 4, bán tiếp 224 căn hộ Carillon 2. Ngay đến phân khúc đất nền vốn được xem như phân khúc khá kén khách cũng trở thành tâm điểm tiêu thụ. Cụ thể, 106 nền đất tại dự án Jamona City tại quận 7 có giá từ 2 tỷ được Sacomreal tung ra cũng đã được tiêu thụ trong nửa tháng.

Được biết đến như một đại gia của khu vực phía Nam, trong 6 tháng đầu năm Novaland đã liên tục tung ra thị trường hàng ngàn căn hộ thuộc các dự án như: River Gate (quận 4), The Sun Avenue (quận 2), Lucky Palace (quận 6) và The Tresor (quận 4). Theo công bố mới nhất của công ty này, trong 6 tháng đầu năm có 2.500 căn hộ thuộc các dự án được bàn giao đến khách hàng.

Mối lo bong bóng?

Sự hồi sinh tích cực, có phần nhanh chóng đã làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ bong bóng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, thị trường nóng lên là do những tác động tích cực từ các chính sách của Nhà nước. Giới kinh doanh tin tưởng với những thay đổi từ Luật Kinh doanh bất động sản 2014, thị trường sẽ thực sự phát triển ổn định và vững chắc.

Từ ngày 1/7/2015, luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ tạo ra một bước ngoặt cho thị trường trong thời gian tới. Không những được mở rộng quyền sở hữu nhà, người nước ngoài còn được tham gia kinh doanh nhà tại Việt Nam. Với quy định mới này, rào cản ngăn cách người nước ngoài đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam đã được thay đổi.

Chính sách này có thể chưa tạo ra những bước chuyển biến trên thị trường nhà đất, nhưng chắc chắn sẽ khiến thị trường phát triển theo hướng tích cực. Và trên thực tế, nhiều công ty bất động sản đã chuẩn bị kỹ càng nguồn sản phẩm, nhân lực để đón đầu cơ hội này.

Bên cạnh tác động từ chính sách, việc khai thông dòng tín dụng vào bất động sản có thể nói là yếu tố tiên quyết cho sự thành công của thị trường. Trong quý I/2015, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng giảm nhẹ.

So với thời điểm cuối năm 2014, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng lớn như: Vietinbank, Vietcombank, Sacombank đã giảm từ 0,1- 0,5% cả chu kỳ ngắn hạn và dài hạn.

Việc lãi suất huy động và cho vay giảm đã thúc đẩy dòng tiền chuyển từ kênh tiết kiệm sang kênh đầu tư bất động sản.

Trước đó, khi mới được tung ra, gói 30.000 tỷ được kỳ vọng sẽ phá băng thị trường. Tuy nhiên sau một thời gian dài, việc giải ngân gói tín dụng này vẫn chưa như mong muốn. Để gỡ rối cho gói 30.000 tỷ, gần đây cơ quan quản lý cho biết sẽ cân nhắc tung ra gói 20.000 tỷ đồng áp dụng cho nhà ở thương mại với lãi suất ưu đãi và thủ tục vay thông thoáng.

Thông tin này được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích cho thị trường, hàng loạt doanh nghiệp đã ồ ạt bung hàng để đón đầu nguồn vốn.

Để thị trường minh bạch hơn, đặc biệt hạn chế tối thiểu việc đầu cơ và trên hết là nỗi lo chủ đầu tư “ăn xổi” bán nhà trên giấy, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sửa đổi đã quy định, những chủ đầu tư bán nhà hình thành trong tương lai phải được ngân hàng bảo lãnh.

Với quy định này, giờ đây quyền lợi khách hàng được đảm bảo, không còn phải “nắm dao đằng lưỡi” như trước, và trên hết chỉ những chủ đầu tư đủ năng lực, có uy tín mới được ngân hành bảo lãnh. Cho tới thời điểm này đã có Novaland và Sacomreal được hàng loạt ngân hàng cam kết bảo lãnh các dự án trong thời gian sắp tới.

Sau thời gian dài đóng băng, thị trường đang cần sự phát triển mạnh mẽ và ổn định. Nhưng với chính sách sửa đổi, hỗ trợ từ Nhà nước trong thời gian sắp tới chính là tiền đề cơ bản, giúp thị trường bền vững và hạn chế nguy cơ bong bong bất động sản.

Xem thêm

Giao dịch BĐS mùa dịch: nhu cầu đầu tư thấp, mua ở thực gia tăng

Bên bán ít, nhu cầu từ bên mua vẫn cao là yếu tố khiến loại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *