27-05-2024
TRANG CHỦ / TIN TỨC / Thị trường căn hộ 2016 : Sẽ sôi động

Thị trường căn hộ 2016 : Sẽ sôi động

Năm 2016 thị trường bất động sản được dự báo vẫn chuyển biến tích cực. Xu hướng thị trường sẽ là 60% tập trung vào phân khúc dành cho đa số nhu cầu người mua, 40% phân khúc trung, cao cấp.

Thị trường căn hộ 2016 : Sẽ sôi động

thi-truong-can-ho-2016

Tại hội thảo Dự báo xu hướng thị trường bất động sản Việt Nam 2016, do trang tin batdongsan.com.vn tổ chức tại TP. HCM ngày 5/12, các diễn giả tham dự cho rằng thị trường bất động sản đang ấm lên.

Nếu như trong năm 2014, giao dịch chủ yếu là ở phân khúc nhà ở thương mại có giá từ 15-20 triệu đồng/m2 thì từ đầu năm đến nay, nhiều sản phẩm nhà ở thương mại có giá cao khoảng từ 30-40 triệu đồng/m2 được người mua đặc biệt quan tâm. Có những thời điểm số căn hộcao cấp chiếm 70% tổng số căn hộ được chào bán trên thị trường. Mức tăng trưởng của số lượng giao dịch thành công đã giúp lượng hàng tồn kho của thị trường bất động sản giảm đều đặn trong năm 2015.

Tại thời điểm cuối tháng 10/2015, tổng giá trị tồn kho của thị trường căn hộ giảm còn 56.286 tỉ đồng, giảm 38.172 tỉ đồng, tương đương với 40,41% so với năm 2014.

Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất là cung – cầu bất động sản thì đã cân đối hay chưa?

Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường, cung – cầu thị trường bất động sản chưa cân đối. Nhu cầu người mua đã thay đổi, yêu cầu cao hơn. Vì trước đó người mua chỉ cần một mái nhà để ở, còn hiện nay khi mua nhà họ tính đến tiện ích của khu, người dân sống xung quanh đó thế nào…

Từ đây trở đi tính chuyên nghiệp của thị trường bất động sản đã được nâng cao, có nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp Việt Nam và nước ngoài cạnh tranh đưa ra những khu đô thị nhiều sắc thái văn hóa đa dạng, đây là xu hướng của năm 2016. Trong đó có những khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng dành cho người nước ngoài thuê nhà cũng tăng tốc.

Trả lời thêm vấn đề này, ông Trương Anh Tú, Tổng giám đốc công ty địa ốc Kim Gia Phú cho biết, trong thời gian tới cung – cầu về bất động sản có sự phân hóa rõ nét. Theo đó, tỷ lệ là 60% – 40%, nghĩa là 60% phân khúc bất động sản cho đa số nhu cầu người dân và 40% phân khúc bất động sản trung, cao cấp.

Đặc biệt, tại thị trường TP.HCM, các dự án tại quận 2, quận 9, quận Thủ Đức và quận Bình Thạnh đang giao dịch rất tốt, vì hạ tầng giao thông ở các quận này đã kết nối với khu trung tâm thành phố từ các tuyến đường vành đai, cao tốc và tuyến metro đang hoàn thành. Hàng loạt dự án bất động sản tại các quận “mọc” lên rất nhanh. Sự cạnh tranh khốc liệt giữa các chủ đầu tư khi hiện nay người mua đòi hỏi uy tín của chủ đầu tư và chất lượng của công trình, yếu tố pháp lý của dự án.

Nhiều dự án đã ăn theo tuyến Metro tại TP.HCM. Kinh nghiệm của Singapore cho thấy là Metro đi tới đâu thì dự án bất động sản phát triển tới đó.

Thời gian tới phân khúc nhà ở cao cấp tại quận 2 sẽ rất nóng khi người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam đã mở hơn.

Thị trường đang ấm lên, nhiều nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội sinh lời từ đất. Một nhà đầu tư hỏi, cơ hội đầu tư vào bất động sản Phú Quốc trong thời gian tới như thế nào?

Theo ông Đặng Hùng Võ, Phú Quốc đã được định hướng thành khu hành chính đặc biệt. Cách đây 5 năm tỉnh Kiên Giang đã mời nhiều chuyên gia thảo luận về định hướng phát triển của Phú Quốc. Lúc đã có ý kiến nên phát triển Phú Quốc thành khu du lịch thuần túy về môi trường. Cơ hội đầu tư ở Phú Quốc là lớn, nhất là Hiệp hội bất động sản Việt Nam đang quảng bá về tiềm năng của Phú Quốc.

Vấn đề là đầu tư nên đầu tư vào đâu để được lợi nhiều nhất. Vì không còn giai đoạn cứ bỏ tiền vào bất động sản là sinh lời. Hiện nay nhà đầu tư phải đủ thông tin, biết tính toán tốt mới đạt được lợi nhuận, vì thị trường đã trở nên chuyên nghiệp hơn.

“Phải giở bản đồ Phú Quốc ra xem chi tiết, xem ai đang nắm những vùng, khu đất nào, quy hoạch như thế nào cho khu đó … thì tôi mới khuyên nhà đầu tư cụ thể được”, ông Võ chia sẻ.

Nhiều nhà đầu tư cũng quan tâm khi muốn biết đầu tư vào phân khúc nào có lời nhất? Nếu bảo tôi bỏ tiền mua nhà ở phố Hàng Đào, Hà Nội để chờ giá lên thì tôi không mua. Vì sẽ không có sự lên giá đột ngột ở khu đó nữa. Còn nếu ở những khu nông thôn có quy hoạch phát triển thành đô thị… thì mua giá sẽ có khả năng tăng lên.

Về tính pháp lý đảm bảo an toàn cho người mua khi có bảo lãnh của ngân hàng, một nhà đầu tư tên Trương Nguyệt Ảnh hỏi, dự án bất động sản được các ngân hàng bảo lãnh, nhưng nếu dự án đó tạm ngừng thi công thì ngân hàng sẽ làm gì để bảo vệ người mua?

Trả lời câu hỏi này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng, trong bảo lãnh giữ ngân hàng và chủ đầu tư dự án bất động sản thì khi dự án đó không giao nhà đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng theo hợp đồng, lúc đó ngân hàng sẽ đứng ra bảo lãnh cho khách hàng và có nghĩa vụ trả lại cho người mua nhà số tiền đã đóng cho chủ đầu tư.

Đối với dự án còn dang dở, ngừng thi công thì nghĩa vụ bảo lãnh của ngân hàng chưa thực hiện được. Như vậy, người mua nhà và người bán nên có thêm điều kiện và thỏa thuận chi tiết trong hợp đồng mua bán nhà nếu có những trường hợp bất khả kháng xảy ra.

Xem thêm

Giao dịch BĐS mùa dịch: nhu cầu đầu tư thấp, mua ở thực gia tăng

Bên bán ít, nhu cầu từ bên mua vẫn cao là yếu tố khiến loại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *