23-04-2024
TRANG CHỦ / TIN TỨC / Căn hộ thu hút vốn nước ngoài

Căn hộ thu hút vốn nước ngoài

Căn hộ thu hút vốn nước ngoài

Theo các chuyên gia, tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) lên thị trường căn hộ sẽ không lớn như các ngành hàng dệt may, nông nghiệp song thị trường sẽ được hưởng lợi nhờ nhu cầu đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng cao.

Đón đầu xu thế

TPP được kì vọng sẽ mở cửa lĩnh vực dịch vụ và đầu tư. Theo đó, các công ty nước ngoài ở nhiều lĩnh vực khác nhau có thể sẽ đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam. Theo Công ty nghiên cứu thị trường CBRE, việc các công ty nước ngoài thành lập hoặc đặt chi nhánh tại Việt Nam sẽ làm gia tăng nhu cầu về mặt bằng văn phòng tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, nguồn cung văn phòng chất lượng cao tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chưa nhiều, đây là cơ hội cho các chủ đầu tư văn phòng có thể điều chỉnh kế hoạch phát triển của mình nhằm hướng đến phân khúc khách hàng này.

vonngoai

 Mặt khác, các công ty, chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam kéo theo nhu cầu về căn hộ cho thuê và căn hộ để bán. Cùng với việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối năm nay, lao động sẽ được tự do dịch chuyển trong khu vực thì nhu cầu về nhà ở sẽ còn tăng thêm. Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam đã có hiệu lực và đang chờ các văn bản hướng dẫn thi hành. Những điều kiện thuận lợi kể trên sẽ thúc đẩy người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, đặc biệt khi giá nhà tại Việt Nam thấp hơn so với các nước lân cận.

Để đón đầu xu thế này, Công ty tư vấn dịch vụ Savills Việt Nam vừa thành lập Bộ phận bán và cho thuê nhà ở tại TP Hồ Chí Minh dành cho khách nước ngoài, xây dựng một đội ngũ vững mạnh để có thể cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho nhóm đối tượng khách hàng với nhiều tiềm năng đầu tư này. Theo ông Neil MacGregor, TGĐ Savills Việt Nam, số lượng các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh từ đầu năm nay, nhiều khách muốn mua và thuê nhà ở tại TP Hồ Chí Minh cũng như khu vực lân cận. Mặt khác, các chuyên gia nước ngoài được kỳ vọng sẽ lưu trú và làm việc tại Việt Nam nhiều hơn khi TPP và các FTA của Việt Nam với các nước chính thức có hiệu lực.

Các công ty trong nước cũng bắt đầu chuẩn bị cho xu thế này. Chủ đầu tư VinaCapital – Vinaliving vừa mở bán một dự án biệt thự cao cấp ven sông Sài Gòn tại TP Hồ Chí Minh. Đại diện chủ đầu tư này cho biết, đây là dự án bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng có vị trí thuận lợi để đi về trung tâm thành phố, thiết kế thông minh, giá hợp lý, do đó dự báo sẽ có nhiều khách nước ngoài quan tâm. Thời gian qua, công ty này đã tập trung đầu tư vào loại hình BĐS này để đáp ứng nhu cầu của khách ngoại (chiếm khoảng 10% số khách mua). Tuy nhiên, đại diện công ty này cho biết, hiện chưa có nghị định hướng dẫn quy định cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam theo Luật Nhà ở (sửa đổi), do đó khách ngoại vẫn phải nhờ người thân đứng tên.

Xem thêm

Giao dịch BĐS mùa dịch: nhu cầu đầu tư thấp, mua ở thực gia tăng

Bên bán ít, nhu cầu từ bên mua vẫn cao là yếu tố khiến loại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *