23-04-2024
TRANG CHỦ / TIN TỨC / Bất động sản ăn theo sân bay

Bất động sản ăn theo sân bay

Việc dự án sân bay Long Thành có khả năng sẽ được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư xây dựng đã và đang tác động mạnh vào thị trường BĐS Đồng Nai sau thời kỳ “ngủ đông” gần 10 năm.

Ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành có ý nghĩa lớn và rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội không chỉ ở Đồng Nai, mà cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Việc hình thành dự án trên diện tích gần 5.000 ha sẽ có ảnh hưởng nhất định đến dân cư sinh sống quanh khu vực này. Do đó, tỉnh đang gấp rút quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng, các khu đô thị mới, chung cư tái định cư… nhằm chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng sân bay sắp tới.

bds-an-theo-san-bay
Theo Hiệp hội BĐS Đồng Nai, không phải đến thời điểm hiện tại, thị trường mới có những dấu hiệu khởi sắc, mà ngay từ đầu quý III của năm 2014, thị trường BĐS Đồng Nai đã có sự chuyển biến tích cực, với nhiều dự án được tái khởi động trở lại.Các hoạt động quảng bá, mở bán, giới thiệu căn hộ mẫu của nhiều chủ đầu tư diễn ra liên tục hơn, tạo cho thị trường một sức sống mới. Ở nhiều phân khúc từ trung bình đến cao cấp, đã có một số dự án bắt đầu bung hàng để đón đầu thị phần.

Tuy nhiên, tại đây phân khúc đất nền hiện vẫn còn khá dư cung nên đang được tập trung đẩy hàng. Cụ thể, CTCP DVTM và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh, Công ty TNHH Bảo Cường đang thúc đẩy quá trình bán nốt phần đất nền thuộc hai dự án Tam Phước (Long Thành) và An Viễn (Trảng Bom). Khu đô thị Suối Sơn của Công ty Đất Xanh cũng đã được khách hàng sở hữu gần 70%.

“Lướt gió” theo siêu dự án sân bay, mới đây Đất Xanh tiếp tục tung ra 100 nền đất tại Long Thành và đã được khách hàng đón nhận gần hết. Ngoài ra, còn phải kể đến hàng loạt dự án như Khu đô thị Đông Sài Gòn (huyện Nhơn Trạch), với quy mô 942ha, tổng mức đầu tư lên tới 6 tỷ USD. Hay, dự án Khu kinh tế mở Long Hưng (DreamLand City), với tổng diện tích 1.500 ha của chủ đầu tư Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop), bao gồm Khu dân cư Long Hưng (227ha), Bán Đảo Cường Hưng (92ha), Thành phố Waterfront City (366ha), Thành phố Aqua City (305ha) và Đảo Phụng Hoàng (286ha). Tổng vốn đầu tư cho dự án khoảng 4 – 5 tỷ USD.

Hiện chủ đầu tư đang tập trung hoàn thiện hạ tầng cơ bản cho 100 căn nhà ở khu dân cư Long Hưng để chuẩn bị bán ra thị trường. Ngoài ra, thông tin Tập đoàn Amata Thái Lan có khả năng đầu tư hơn 500 triệu USD để phát triển một khu công nghiệp hiện đại và thành phố Amata Long Thành cũng khiến thị trường thêm phần sôi động.

Đặc biệt, những dự án “chết” một thời gian khá dài giờ đây bắt đầu hồi sinh khi chủ đầu tư bắt tay liên kết với nhiều nhà đầu tư BĐS nước ngoài nhằm tái triển khai dự án. Đó là, khu đô thị Thung Lũng Xanh có quy mô 45ha nằm trên xã An Phước (huyện Long Thành), do CTCP Long Thuận Lộc làm chủ đầu tư. Công ty này vừa tuyên bố sẽ tiếp tục hoàn thiện đầu tư hạ tầng, phân lô để bán ra thị trường hàng ngàn m2 đất nền trong thời gian tới.

Tương tự, CTCP Xây dựng Đệ Tam, chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Detaco cũng cho biết đang đàm phán với một số đối tác chiến lược nhằm huy động vốn đầu tư hoàn thiện 36 block chung cư cao tầng. Dự án được quy hoạch trên diện tích 47,3 ha tại huyện Nhơn Trạch, đáp ứng nhu cầu cho trên 10.000 dân.

Song, cùng với sự nhộn nhịp khởi động của các dự án, giá nhà đất cũng đang có sự chuyển động, tăng lên theo sự chạy đua của các chủ đầu tư. Đặc biệt với những dự án đất nền, nhà ở, chung cư trong phạm vi bán kính cách sân bay Long Thành dưới 10km đang có mức giá biến động mạnh, tăng từ 20 – 40% so với thời điểm một vài năm trước.

Đồng thời, tác động từ dự án sân bay Long Thành còn lan rộng tới nhiều khu vực tại tỉnh Đồng Nai, nhất là vùng phụ cận có khoảng cách đến sân bay không quá xa. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia, giá nhà đất tại Đồng Nai đang có xu hướng tăng nóng, chủ yếu là chạy theo thông tin thị trường chứ không phải do nhu cầu thực tế.

Chính vì vậy nếu nhà đầu tư bỏ tiền vào thời điểm này cần thận trọng để tránh tình trạng “bong bóng”, đầu tư theo xu hướng đám đông, bỏ tiền thật ra để rồi ôm kỳ vọng ảo, chưa biết bao giờ việc thu hồi vốn mới trở thành hiện thực khi mà cách vùng “tâm chấn” không xa nhiều khu dự án vẫn còn đang trong tình trạng ế ẩm.
Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Đồng Nai đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, vừa được tỉnh này phê duyệt. Theo đó, đến năm 2030 Đồng Nai sẽ có 17 đô thị. Trong đó có 1 đô thị loại I (TP. Biên Hòa), 2 đô thị loại II (Long Khánh, Nhơn Trạch), 2 đô thị loại III (Long Thành, Trảng Bom), 7 đô thị loại IV (đô thị Bình Sơn, Dầu Giây, Gia Ray, Long Giao, Vĩnh An, Định Quán, Tân Phú) và 5 đô thị loại V (đô thị Phước Thái, Phú Lý, Phú Túc, Thạnh Phú, La Ngà). Theo Quy hoạch trên, tổng nguồn vốn đầu tư trên hầu hết các lĩnh vực trong giai đoạn từ nay đến năm 2025 là 91.190 tỷ đồng.

Xem thêm

Giao dịch BĐS mùa dịch: nhu cầu đầu tư thấp, mua ở thực gia tăng

Bên bán ít, nhu cầu từ bên mua vẫn cao là yếu tố khiến loại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *