18-07-2024
TRANG CHỦ / TIN TỨC / Chưa đầy 4 tháng, đất phía Tây Sài Gòn đã tăng giá gấp đôi

Chưa đầy 4 tháng, đất phía Tây Sài Gòn đã tăng giá gấp đôi

Bất chấp cơn sốt đất toàn Tp.HCM đã diễn ra suốt năm ngoái, tại khu vực phía Tây, giá đất tại các huyện vùng ven Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và quận 12, Tân Phú đã tăng vọt lên gấp 1,5-2 lần trong vòng chưa đầy 4 tháng qua.

Theo khảo sát của VnExpress, tại huyện Bình Chánh, cuối năm 2016, lô đất nông nghiệp 4.000m2 đường nội bộ ở xã Tân Nhựt được chào bán với giá 500.000 đồng/m2. Đến tháng 4/2017, giá khu đất này đã tăng gấp đôi lên một triệu đồng mỗi m2.

Tại huyện vùng ven này, các tuyến đường có giá đất tăng mạnh gấp 1,5-2 lần gồm: Nữ Dân Công, Quách Điêu, Võ Văn Vân… Tuy nhiên, đây đa số là đất nông nghiệp và rất ít thổ cư. Đặc biệt, bất động sản giao dịch bằng giấy tay vẫn xuất hiện trên địa bàn trong khi có khá ít đất có pháp lý hoàn chỉnh. Giá đất thay đổi liên tục do người bán tự nâng lên, nhưng khách vẫn sang tay nhiều lần.

Trong khi đó, 4 tháng đầu năm, giá đất tại quận 12 cũng ghi nhận sự biến động lớn. Cuối năm 2016, hẻm bê tông, lô đất 64m2 trên đường Thạnh Lộc có giá 900 triệu đồng thì đến đầu tháng 4/2017 đã được mua bán với giá 1,4 tỷ đồng, vị chi sau 4 tháng, giá đất đã tăng 1,5 lần. Đến giữa tháng 4, lô đất này được giao dịch với giá 1,5 tỷ đồng. Chỉ trong 10 ngày, khách mua sang tay đã ăn mức chênh lệch 100 triệu đồng.

Trên đường Vườn Lài, giá đất đoạn chưa qua quốc lộ, trước Tết được giao dịch với mức 30 triệu đồng thì hiện ở mức 35-40 triệu đồng. Với nền nhỏ dưới 80m2, phổ biến là 50-60m2, do khan hiếm hàng bán ra nên tỷ lệ tăng giá nhiều hơn, từ gấp rưỡi đến gấp đôi.

giá đất Bình Chánh
Chỉ trong 4 tháng qua, đất nông nghiệp tại Bình Chánh đã tăng giá gấp đôi. Ảnh: V.L

Trên đường Hà Huy Giáp, đất biệt thự dự án diện tích 150m2, cách đây 3 tháng chỉ ở ngưỡng 22-24 triệu đồng/m2 thì trong tuần đầu tháng 4/2017 được chào giá 4,5 tỷ đồng, tức 30 triệu đồng/m2. Đất hẻm xe hơi trên tuyến đường này trong 4 tháng cũng đã tăng 30%.

Đường Bờ bao Tân Thắng là một điểm nóng về giá đất tại quận Tân Phú. Giá đất lẻ quanh đây đã bị “hét lên” 60-70 triệu đồng/m2. Thậm chí, trong dự án quy mô lớn Celadon City, do số lượng lô đất hạn chế, nhiều khách hàng tiết lộ phải đặt hàng 80 triệu đồng/m2 nhưng vẫn chưa đến lượt. Theo môi giới địa phương, giá đất tại khu vực này tăng là do mật độ dân cư đông đúc, dịch vụ tiện ích đầy đủ từ chợ, siêu thị, trường học, quy hoạch hiện hữu đẹp, nhiều cây xanh và hầu như không còn nhiều đất được bán.

Ngoài ra, giá đất các tuyến đường Hồ Văn Long, Nguyễn Thị Tú, Nguyễn Hữu Tiến trên địa bàn quận Tân Phú cũng liên tục biến động. Đường Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, trung tuần tháng 4/2017, đất hẻm xe hơi, rộng 60m2, gần chợ, trường học được chào giá 3,25 tỷ đồng. Dù có thể mặc cả thêm nhưng theo môi giới, chủ đất chỉ chấp nhận bán tối thiểu không dưới 50 triệu đồng/m2, tăng 1,3 lần so với năm 2016. Cuối năm ngoái, đất thổ cư tại đây có giá khoảng 37-38 triệu đồng/m2, đất tại vị trí đẹp có giá 40 triệu đồng/m2 trở lên.

giá đất Tp.HCM
Giá đất quanh một dự án phức hợp tại quận Tân Phú đang được
giao dịch với mức giá 60-70 triệu đồng/m2. Ảnh: C.C

Ở huyện Củ Chi, cuối năm 2016, đất nông nghiệp được sang nhượng khoảng 500.000 đồng/m2 thì chỉ trong vài tháng đầu năm, khi có thông tin làm đường ven sông nối trung tâm Tp.HCM với huyện này, giá đã vọt lên xấp xỉ một triệu đồng. Giá đất tại đây được chào bán bằng đơn vị mét tới (còn gọi là mét ngang).

Tại Hóc Môn, giá đất cũng tăng ở biên độ lớn. Đất mặt tiền trên đường Lê Thị Hà, lô gần 300m2 có giá 13,5 tỷ đồng, tức 45 triệu đồng/m2. Môi giới địa phương cho biết, so với cuối năm 2016, giá đã tăng giá gấp rưỡi. Giá thấp nhất hồi trước Tết tại đây khoảng 25-27 triệu đồng/m2.

Nhiều tuyến đường khác tại Hóc Môn cũng xuất hiện tình trạng tăng giá như: đường song hành Quốc lộ 22, Nguyễn Thị Sóc, Trần Văn Mười… Đất trên đường song hành tuyến Quốc lộ 22 có mức tăng khiêm tốn nhất khi nhích từ 13-14 triệu đồng/m2 lên 17-18 triệu đồng/m2.

Trao đổi với VnExpress, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa xác nhận, cơn sốt đất tại khu vực phía Tây Sài Gòn đang diễn biến rất khó lường. Ông nói: “Có nhiều lý do khiến giá đất khu vực này tăng chóng mặt. Trong đó có một số cơ sở hợp lý, cũng có những cơ sở chưa thuyết phục. Dấu hiệu sốt ảo đã xuất hiện vì quá nhiều thông tin chỉ mang tính tham khảo hoặc thời vụ”.

Thứ nhất, giá đất phía Tây còn khá rẻ với xuất phát điểm thấp. So với khu Đông và khu Nam Tp.HCM, giá đất tại phía Tây vẫn còn khiêm tốn, chi phí đầu tư thấp. Theo nguyên tắc nước chảy về chỗ trũng, sau những đợt tăng giá mạnh mẽ của khu Đông và khu Nam, đất phía Tây Tp.HCM được săn lùng nhiều.

Thứ hai, dân số tại khu Tây đang tăng lên. Cùng với đó là tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, hạ tầng được cải thiện đáng kể, các tiện ích dịch vụ ngày càng xuất hiện rầm rộ. Đây là cơ sở để hình thành nhiều cụm dân cư mới tại khu Tây, nhu cầu nhà ở và đất ở tăng mạnh, là đòn bẩy để giá đất tăng.

Thứ ba, các đại gia địa ốc đang nhòm ngó, thâu tóm những khu đất đẹp tại khu Tây. Thị trường hình thành làn sóng đầu cơ đất mạnh mẽ do các nhà đầu tư cá nhân, đầu tư quy mô vừa và nhỏ tăng tốc chạy theo những nhóm đại gia này. Đây là yếu tố rất đáng lo ngại.

Thứ tư, các siêu dự án liên tục được công bố tại khu Tây đã kích giá đất ở địa bàn này. Tuy nhiên, đây chưa phải là cơ sở bền vững để tăng giá đất vì còn phải phụ thuộc nhiều vào thời gian triển khai và tính khả thi của các dự án khủng.

Thứ năm, giá đất tăng do thông tin một số huyện vùng ven được xét lên quận, hứa hẹn nâng cấp cơ sở hạ tầng và bộ mặt địa phương. Tuy nhiên, thông tin này mới chỉ dừng ở mức độ tham khảo.

Ông Quang cho biết, khoảng 2 tháng trở lại đây, thông tin Tập đoàn Tuần Châu đầu tư siêu dự án ở khu Tây Bắc đã kích giá đất ở đây tăng đến 15-20%, thậm chí 50-70%. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin mang tính nhất thời. Chính vì vậy, để tránh gặp rủi ro dòng tiền, các nhà đầu tư cần cẩn trọng với việc tranh mua tranh bán.

Ông Quang đưa ra khuyến cáo, khi thị trường đang tăng giá liên tục như hiện nay, giao dịch nhà đất đòi hỏi nhà đầu tư phải có những kỹ năng mềm: có kiến thức về định giá,  am hiểu pháp lý và có độ nhạy cảm với thị trường. Những kỹ năng này giúp người mua có phương án an toàn khi giao dịch và tự bảo vệ mình trước những rủi ro khó lường.

(Theo Vnexpress, Batdongsan.com.vn)

Xem thêm

Giao dịch BĐS mùa dịch: nhu cầu đầu tư thấp, mua ở thực gia tăng

Bên bán ít, nhu cầu từ bên mua vẫn cao là yếu tố khiến loại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *